Cần Chú Ý Gì Khi Mua Màn Hình Mới?

Date: 14/06/2023

Màn hình được coi như chiếc cửa sổ nhìn ra thế giới, là nhân tố quyết định trải nghiệm hàng ngày của bạn với chiếc máy tính cá nhân. Cho dù ưu tiên của bạn là gì: hiệu quả công việc, năng suất lao động, giải trí nhập vai hay trải nghiệm công thái học nâng cao, một chiếc màn hình phù hợp chính là yếu tố quan trọng nhất có thể nâng tầm phong cách sống của bạn lên một đẳng cấp mới.

Ngợp giữa vô vàn lựa chọn với các thông số kỹ thuật và tính năng khác nhau trên thị trường, chắc rằng bạn đang tự hỏi làm thế nào để tìm được chiếc màn hình thích hợp nhất với nhu cầu và phong cách của bản thân. Dưới đây là bộ hướng dẫn toàn diện khi mua màn hình của chúng tôi để giúp bạn chọn ra chiếc màn hình phù hợp nhất với mình!

Kích thước là quan trọng nhất.

Kích thước màn hình sử dụng phép đo đường chéo tính bằng inch, giống như TV vậy, và các kích thước được bán trên thị trường có thể từ 14 đến 86 inch. Tuy nhiên, kích thước màn hình tiêu chuẩn thông dụng nhất thường là một trong ba kích thước: 24-inch, 27-inch, và 32-inch.

 • Màn hình với kích thước khá khiêm tốn 22 hay 24-inch sẽ thích hợp với một chiếc bàn nhỏ, hoàn hảo cho các tác vụ hàng ngày như duyệt email hoặc internet.
 • Kích thước vừa phải của màn hình 27-inch thì phù hợp với hầu hết các mục đích, cho dù bạn là sinh viên, nhân viên văn phòng hay đang cần một chiếc máy sử dụng chung cho gia đình.
 • Một màn hình 32-inch hoặc lớn hơn sẽ mang đến một không gian rộng rãi và đa nhiệm cho những con người bận rộn.
 • Màn hình nên được đặt cách mắt một khoảng từ 16 đến 30 inch (40-76cm). Do đó, hãy cân nhắc để chọn kích thước màn hình phù hợp khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất khi nhìn từ khoảng cách này.

Độ phân giải cho hiển thị m

ỹ mãn

Chỉ số độ phân giải sẽ cho bạn biết màn hình có bao nhiêu pixel ở định dạng chiều rộng x chiều cao, chẳng hạn như 1920 x 1080. Màn hình có độ phân giải cao hơn tức là có nhiều pixel hơn và mang tới hình ảnh sắc nét hơn, cho phép bạn dễ dàng chia kích thước nội dung để nghiên cứu hơn hoặc hiển thị nhiều nội dung cùng một lúc hơn.

 • HD (1366×768 – 1680×1050) là lựa chọn hợp lý và tối ưu, mang đến chất lượng hình ảnh vừa đủ cho mục đích sử dụng chung, chẳng hạn như duyệt internet hay soạn thảo văn bản học tập và công việc.
 • Full HD (1920×1080 – 1920×1200) là độ phân giải tiêu chuẩn cho mục đích sử dụng phổ thông trong gia đình và văn phòng và cũng là độ phân giải tối thiểu cần có cho các tác vụ chuyên nghiệp như chia sẻ ảnh, hội nghị truyền hình hay phát video trực tuyến.
 • Quad HD hay Wide QHD (2560×1440 – 3440×1440) mang đến hình ảnh sắc nét hơn với nhiều chi tiết được hiển thị hơn và màu sắc rực rỡ – lý tưởng để sáng tạo nội dung, trình bày biểu đồ và đồ thị có độ chi tiết cao và thậm chí chơi các trò chơi đồ họa chuyên sâu.
 • 4K Ultra HD (3840×2160) cho mật độ điểm ảnh cao hơn, bạn có thể mở rộng màn hình linh hoạt hơn với chất lượng hình ảnh cao hơn. Màn hình 4K phù hợp nhất cho các tác vụ đồ họa phức tạp như dựng hình CAD/CAM, chỉnh sửa video và ảnh, tạo hình minh họa cho các dự án thiết kế web và đồ họa máy tính 3D.
 • 8K (7680×4320) là độ phân giải màn hình cao nhất cho tới hiện tại. Đây là nâng cấp từ độ phân giải 4K, mang tới một hiển thị hình ảnh trung thực với màu sắc chính xác v
 • à dải chuyển màu liền mạch. Độ phân giải này dành riêng cho các nhà kiến tạo và chỉnh sửa thiết kế phức tạp, bao gồm cả tạo hoạt ảnh động, kết xuất 3D và chỉnh sửa video 8K.

Tốc độ làm mới: Số càng cao = hình ảnh càng mượt mà

Tốc độ làm mới (Refresh rate) là số lần làm mới hình ảnh mỗi giây để hiển thị trên màn hình của bạn. Thông số này được đo bằng hertz (Hz) và thường nằm trong khoảng từ 60Hz đến 240Hz.

 • Tốc độ làm mới cao hơn sẽ đỡ gây hại hơn cho mắt của bạn vì nó giúp giảm mỏi mắt khi bạn cảm nhận chuyển động hình ảnh trôi chảy hơn.
 • 60 Hz là lựa chọn phù hợp cho hầu hết các nhu cầu như tạo bảng tính, phát trực tuyến phim và chơi các tựa game nhẹ.
 • 144 Hz cho hình ảnh cực kỳ mượt mà, thích hợp cho các tựa game thi đấu, chia sẻ ảnh và chỉnh sửa video.
 • 240 Hz mang đến những chuyển động chi tiết hơn đồng thời giảm hiện tượng nhòe chuyển động. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các trò chơi nhập vai góc nhìn người thứ nhất (FPS – First-person shooter) và bất kỳ tác vụ nào khác yêu cầu tốc độ làm mới cao.

Thời gian phản hồi: Số càng thấp = thời gian phản hồi càng nhanh

Thời gian phản hồi thể hiện thời gian để các pixel màn hình chuyển từ màu này sang màu khác, được đo bằng mili giây (mili giây).

 • Về cơ bản, thông số mili giây này càng thấp, tốc độ chuyển hình của màn hình càng nhanh.
 • Thời gian phản hồi nhanh hơn giúp giảm hiện tượng bóng mờ hình ảnh, giảm thiểu sự biến dạng và nhòe hình, đồng thời làm sắc nét hình ảnh trong mỗi chuyển động nhanh. Vì vậy, hãy ưu tiên chọn màn hình có thời gian phản hồi thấp hơn.

Công nghệ của tấm nền

 • Màn hình TN (Twisted Nematic) là công nghệ hiển thị phổ biến cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Màn hình TN có thể đạt được thời gian phản hồi thấp ở tốc độ làm mới cao nhất, mang lại độ mờ chuyển động tối thiểu và giá cả phải chăng, hoàn hảo cho người tiêu dùng có ý thức về chi phí và mục đích sử dụng đa năng ở mức nhập môn.
 • Màn hình VA (Vertical Alignment) sở hữu tỷ lệ tương phản tĩnh và chiều sâu hiển thị tuyệt vời, phù hợp với những người đam mê phim và người dùng tìm kiếm trải nghiệm hình ảnh với độ tương phản sắc nét. Ngoài ra, màn hình VA phù hợp cho các tựa game tập trung vào hình ảnh phong phú như các trò RPG.
 • Công nghệ IPS (In-Plane Switching) mang tới cho người dùng trải nghiệm sắc màu/độ tương phản trung thực và góc nhìn rộng hơn. Màn hình IPS có thể hỗ trợ các công nghệ không gian màu chuyên nghiệp cho những chuyên gia, game thủ chuyên nghiệp và những người đam mê công nghệ.

Màn hình phẳng vs Màn hình cong

 • Một chiếc màn hình phẳng sẽ phù hợp cho những không gian làm việc hạn chế. Thiết kế vật lý quen thuộc của nó không chiếm nhiều không gian sử dụng mà vẫn dư giả diện tích làm việc. Do đó, màn hình phẳng thích hợp nhất cho các tác vụ máy tính thông thường như duyệt internet, soạn thảo văn bản và mua sắm.
 • Màn hình cong lại là lựa chọn hoàn hảo khi bạn có một không gian đủ rộng và điều kiện ánh sáng ổn định. Thế hệ màn hình mới này là tùy chọn cho những người dùng đang tìm kiếm trải nghiệm hình ảnh sống động hơn. Thêm vào đó, nếu bạn thường dành nhiều thời gian để chơi game hoặc chỉnh sửa video theo chiều ngang thì màn hình cong là ứng viên phù hợp nhất.

Mẹo nhỏ về Công thái học

 • Đặt màn hình trực diện phía trước, cách mắt bạn ít nhất 51 cm (khoảng 20 inch).
 • Tránh đặt màn hình ở khu vực cửa sổ có quá nhiều ánh sáng hay đặt trên một nền sáng.
 • Điều chỉnh chiều cao màn hình đến vị trí mà bạn sẽ hơi nhìn xuống khi xem.
 • Duy trì khoảng cách giữa mắt và màn hình bằng cách nghiêng màn hình ra sau từ 10° đến 20°.

Chiếc màn hình phù hợp chắc chắn có thể giúp bạn tăng năng suất và tạo ra một môi trường thoải mái hơn cho cả trải nghiệm làm việc và giải trí. Click vào đây để khám phá bộ sưu tập màn hình Dell và tìm ra thiết kế chân ái dành cho bạn!

Source: Dell Technologies.

Bài viết liên quan

ADG hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận sản phẩm AI tiên tiến của NVIDIA

ADG hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận sản phẩm AI tiên tiến của NVIDIA

ADG, nhà phân phối chính thức của NVIDIA tại Việt Nam, đã trở thành mắt xích quan trọng giúp các…

TUYỂN DỤNG THÁNG 5: TRƯỞNG PHÒNG NHẬP HÀNG
ADG No Image

ADG Vinh Dự Nhận 2 Giải Thưởng Tại Sự Kiện Launch Into The Lightspeed Và Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Dell Việt Nam!

Hành trình 20 năm đồng hành cùng Dell Technologies, ADG khẳng định vị thế dẫn đầu với 2 giải thưởng…

SIÊU MÁY CHỦ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO NVIDIA DGX A100

SIÊU MÁY CHỦ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO NVIDIA DGX A100

  NVIDIA DGX A100 là hệ thống phổ quát cho tất cả các AI workload Siêu máy chủ này có…

ADG No Image

ADG Distribution Đạt Giải “FY23 Trailblazing Distributor ” Tại Kingston Channel Conference 2024 Vietnam

Ngày 23 tháng 3 năm 2023 – ADG vinh dự nhận giải thưởng Trailblazing Distributor FY23 tại sự kiện The…

AI Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: Đại học Công nghệ Thông Tin sở hữu siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100 đầu tiên tại Việt Nam

AI Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: Đại học Công nghệ Thông Tin sở hữu siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100 đầu tiên tại Việt Nam

Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa tiếp nhận siêu máy chủ AI NVIDIA…

ADG No Image

TRI ÂN ĐẠI LÝ – DU LỊCH TƯNG BÙNG CÙNG ADG.

ADG TUNG CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN “TÍCH ĐIỂM CÀNG NHIỀU – DU LỊCH THẢ GA” Chúng tôi xin gửi lời…

ADG Distribution Đạt Giải “FY23 Best Performance Distributor Award” Tại HPE Partner Growth Summit 2024 Vietnam

ADG Distribution Đạt Giải “FY23 Best Performance Distributor Award” Tại HPE Partner Growth Summit 2024 Vietnam

Phan Thiết, ngày 12 tháng 1 năm 2024 – Tại sự kiện HPE Partner Growth Summit 2024 Vietnam, ADG Distribution,…

THÔNG BÁO VỀ VIỆC ỦY QUYỀN BẢO HÀNH SẢN PHẨM EATON CHO CÔNG TY TSC.

THÔNG BÁO VỀ VIỆC ỦY QUYỀN BẢO HÀNH SẢN PHẨM EATON CHO CÔNG TY TSC.

CÔNG TY ADG Distribution- NHÀ PHÂN PHỐI UPS EATON XIN THÔNG BÁO: KỂ TỪ NGÀY 01/01/2024, VIỆC BẢO HÀNH EATON…

Building Intelligent Models – Sự kiện chuyên sâu của NVIDIA về Generative AI & LLMS dành cho các Nhà phát triển AI tại Việt Nam

Building Intelligent Models – Sự kiện chuyên sâu của NVIDIA về Generative AI & LLMS dành cho các Nhà phát triển AI tại Việt Nam

Vừa qua, NVIDIA, đơn vị hàng đầu về công nghệ đồ họa và trí tuệ nhân tạo, đã phối hợp…