3 xu hướng công nghệ có ảnh hưởng lớn tới đầu tư CNTT trong tương lai

Date: 01/06/2020

Ngày nay, các hoạt động kinh doanh đã gắn liền với CNTT và việc đầu tư CNTT đã trở thành một cuộc đua giữa các doanh nghiệp.

Hãy cùng xem xét 3 xu hướng nổi bật nhất trong giới công nghệ hiện nay để dễ dàng đưa ra định hướng trong tương lai.

1. Trí tuệ nhân tạo

Thuật ngữ Trí tuệ nhân tạo (AI) không phải là mới đối với lĩnh vực công nghệ thông tin. Ra đời từ những năm 50 của thế kỷ trước, AI đề cập đến việc sử dụng các thuật toán để giải quyết các nhiệm vụ cụ thể bằng cách nghiên cứu một lượng lớn dữ liệu để thực hiện khái quát hóa hoặc ước tính thống kê. Các thuật toán này cho phép một chương trình máy tính có thể hoạt động phần nào giống như bộ não của con người như học hỏi, tư duy và ra quyết định.

Với khả năng xử lý nhanh và lưu trữ quy mô cực lớn, máy tính có lợi thế hơn con người trong công việc liên quan tới dữ liệu. Trong hoàn cảnh dịch COVID-19 lan rộng trên thế giới, AI có thể góp phần dự báo mong muốn của người tiêu dùng và giúp các doanh nghiệp có thể chuẩn bị công tác hậu cần một cách hiệu quả. Chatbots cũng cung cấp hỗ trợ 24/7 cho khách hàng, một trong những điều phải có trong quá trình bán hàng.

Để ứng dụng AI, bên cạnh việc nghiên cứu và tối ưu thuật toán, công cụ phần mềm, việc đầu tư các hệ thống máy chủ hiệu năng cao, hỗ trợ nhiều GPU và các thiết bị lưu trữ hướng đối tượng với dung lượng lớn và tốc độ truy cập nhanh. Có thể liệt kê ở đây như giải pháp sẵn sàng cho tính toán hiệu năng cao đến từ hãng công nghệ Dell Technologies với máy chủ Dell R740 6 GPU kết hợp hệ thống lưu trữ ME4 hoặc Isilon.

AI là 1 xu hướng có tính chất dài hạn do hiệu quả, tốc độ và độ chính xác cao cũng như khả năng làm việc 24/7 trong các tình huống nguy hiểm và rủi ro

2. Internet vạn vật (IoT)

Các thiết bị IoT cho phép kết nối internet các thiết bị thông minh với khả năng điều khiển từ xa. Chúng được tích hợp với nhiều cảm biến và phần mềm chức năng. Công nghệ này cũng cho phép dự đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe ở người ngay cả trước khi xuất hiện triệu chứng.

Năm 2019 có khoảng 26,66 tỷ thiết bị IoT đã được sử dụng và số lượng của chúng sẽ tăng lên 30,73 tỷ vào năm 2020. Fortune Business Insights dự đoán quy mô thị trường IoT sẽ ở mức 1.1 nghìn tỷ USD vào năm 2026.

Các ví dụ tốt nhất về các ứng dụng dựa trên IoT là: cảm biến, phân tích dữ liệu, hệ thống theo dõi và giám sát, tự động hóa và nhà máy thông minh, quản lý chuỗi cung ứng, lưới điện thông minh, hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh và nông nghiệp thông minh.

Thiết bị Dell Edge Gateway 5000

3. Thực tế ảo mở rộng (Extended Reality)

Là một thuật ngữ chỉ tất cả các môi trường kết hợp thực – ảo và các tương tác giữa con người trong bối cảnh thực tế ảo được tạo ra bởi công nghệ từ hệ thống tính toán cấu hình cao và kính thực tế ảo. Thực tế ảo mở rộng bao gồm các hình thức đại diện như thực tế tăng cường (AR), ảo tăng cường (AV), thực tế ảo (VR) và các lĩnh vực liên quan giữa chúng.

Thực tế ảo (VR) là việc sử dụng công nghệ máy tính để tạo môi trường giả lập giúp người sử dụng đắm mình trong môi trường 3D kỹ thuật số thay vì xem trên màn hình phẳng. Không giống như VR, Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) là những hình ảnh trong thực tế mà có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên những hình ảnh này được tăng cường hoặc bổ sung thêm các thông tin ảo. Nó giúp các hình ảnh thực tế ngay trước mắt trở nên phong phú hơn với các hình ảnh ảo.

Kết luận

Theo đơn vị cho biết, đây là những xu hướng triển vọng nhất của CNTT trong tương lai. Nhưng những xu hướng này đòi hỏi sự định hướng rõ ràng trong việc đầu tư ban đầu và nguồn lực thực hiện. Với kinh nghiệm hợp tác bền vững với Dell Technologies từ 2012, ADG luôn nỗ lực cùng Dell Technologies mang đến những giải pháp hữu ích và ứng dụng công nghệ cao như: AI, IoT, vv… cho thị trường Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận và trải nghiệm.

Là một trong những nhà phân phối lớn nhất của Dell Technologies Việt Nam, với mạng lưới hơn 1000 đại lý trên toàn quốc và dải phân phối sản phẩm rộng từ máy chủ, thiết bị lưu trữ, máy tính đến các dòng sản phẩm OEM,… ADG luôn sẵn sàng tư vấn giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khách hàng để giúp họ nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, có nhìn nhận đúng đắn, và sự đầu tư hợp lý vào các xu hướng công nghệ hiện đại để điều chỉnh được chiến lược của mình, giải quyết các nhu cầu hiện tại cũng như sẵn sàng cho các vấn đề có thể phát sinh trong tương lai.

Bài viết liên quan

ADG hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận sản phẩm AI tiên tiến của NVIDIA

ADG hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận sản phẩm AI tiên tiến của NVIDIA

ADG, nhà phân phối chính thức của NVIDIA tại Việt Nam, đã trở thành mắt xích quan trọng giúp các…

TUYỂN DỤNG THÁNG 5: TRƯỞNG PHÒNG NHẬP HÀNG
ADG No Image

ADG Vinh Dự Nhận 2 Giải Thưởng Tại Sự Kiện Launch Into The Lightspeed Và Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Dell Việt Nam!

Hành trình 20 năm đồng hành cùng Dell Technologies, ADG khẳng định vị thế dẫn đầu với 2 giải thưởng…

SIÊU MÁY CHỦ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO NVIDIA DGX A100

SIÊU MÁY CHỦ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO NVIDIA DGX A100

  NVIDIA DGX A100 là hệ thống phổ quát cho tất cả các AI workload Siêu máy chủ này có…

ADG No Image

ADG Distribution Đạt Giải “FY23 Trailblazing Distributor ” Tại Kingston Channel Conference 2024 Vietnam

Ngày 23 tháng 3 năm 2023 – ADG vinh dự nhận giải thưởng Trailblazing Distributor FY23 tại sự kiện The…

AI Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: Đại học Công nghệ Thông Tin sở hữu siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100 đầu tiên tại Việt Nam

AI Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: Đại học Công nghệ Thông Tin sở hữu siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100 đầu tiên tại Việt Nam

Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa tiếp nhận siêu máy chủ AI NVIDIA…

ADG No Image

TRI ÂN ĐẠI LÝ – DU LỊCH TƯNG BÙNG CÙNG ADG.

ADG TUNG CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN “TÍCH ĐIỂM CÀNG NHIỀU – DU LỊCH THẢ GA” Chúng tôi xin gửi lời…

ADG Distribution Đạt Giải “FY23 Best Performance Distributor Award” Tại HPE Partner Growth Summit 2024 Vietnam

ADG Distribution Đạt Giải “FY23 Best Performance Distributor Award” Tại HPE Partner Growth Summit 2024 Vietnam

Phan Thiết, ngày 12 tháng 1 năm 2024 – Tại sự kiện HPE Partner Growth Summit 2024 Vietnam, ADG Distribution,…

THÔNG BÁO VỀ VIỆC ỦY QUYỀN BẢO HÀNH SẢN PHẨM EATON CHO CÔNG TY TSC.

THÔNG BÁO VỀ VIỆC ỦY QUYỀN BẢO HÀNH SẢN PHẨM EATON CHO CÔNG TY TSC.

CÔNG TY ADG Distribution- NHÀ PHÂN PHỐI UPS EATON XIN THÔNG BÁO: KỂ TỪ NGÀY 01/01/2024, VIỆC BẢO HÀNH EATON…

Building Intelligent Models – Sự kiện chuyên sâu của NVIDIA về Generative AI & LLMS dành cho các Nhà phát triển AI tại Việt Nam

Building Intelligent Models – Sự kiện chuyên sâu của NVIDIA về Generative AI & LLMS dành cho các Nhà phát triển AI tại Việt Nam

Vừa qua, NVIDIA, đơn vị hàng đầu về công nghệ đồ họa và trí tuệ nhân tạo, đã phối hợp…