Dell là một trong những công ty điện toán hàng đầu toàn cầu, cung cấp nhiều lựa chọn đào tạo cho người dùng cuối cũng như chứng nhận cho các chuyên gia công nghệ thông tin (IT).

1

Dell sáp nhập với Tập đoàn EMC vào cuối năm 2016, và công ty mới này đã được đổi tên lại thành Dell Technologies. Dell Technologies bao gồm Dell, Dell EMC, Pivotal, RSA, SecureWorks, Virtustream và VMware. Theo Forbes, Dell Technologies (trước khi hoàn thành việc sáp nhập với EMC) là công ty tư nhân lớn thứ tư ở Hoa Kỳ và công ty công nghệ tư nhân lớn nhất thế giới. Với văn phòng tại hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới, Dell tự hào có hơn 145.000 nhân viên, với hơn 74 tỷ USD doanh thu năm 2016.

Các sản phẩm máy tính vẫn là một mặt hàng chủ yếu trong danh mục sản phẩm của Dell. Người tiêu dùng quan tâm đến máy tính xách tay, máy trạm, máy tính bảng và máy tính để bàn sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm có sẵn (cùng với thiết bị ngoại vi như màn hình, máy in …) để đáp ứng nhu cầu cá nhân, tại nơi làm việc hoặc chơi game. Dell cũng cung cấp các giải pháp kết nối mạng, lưu trữ, máy chủ, máy tính nhúng, cũng như một loạt các dịch vụ CNTT. Các sản phẩm và dịch vụ của Dell tập trung vào 7 lĩnh vực chính:

  • Nhóm Sản phẩm cá nhân: Máy tính cá nhân, máy tính bảng,…
  • Nhóm Giải pháp hạ tầng mạn: Thiết bị lưu trữ, máy chủ, thiết bị mạng
  • Dịch vụ: Tư vấn, đào tạo, triển khai, hỗ trợ sau bán hang và dịch vụ quản lý
  • VMware: Hệ thống giải pháp điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu được định nghĩa bằng phần mềm
  • Pivotal: Các công cụ phân tích, phương pháp phát triển phần mềm thế hệ tiếp theo, nền tảng đám mây hiện đại
  • RSA: Cung cấp nền tảng bảo mật và giải pháp an ninh mạng
  • SecureWorks: Công ty cung cấp dịch vụ an ninh an toàn mạng

Tổng quan về Chương trình Chứng chỉ của Dell

Để đáp ứng sự hợp nhất với EMC, chương trình chứng chỉ của Dell đang diễn ra rất nhiều thay đổi. Các Dịch vụ Giáo dục của Dell vẫn cung cấp các chứng chỉ CompTIA, Microsoft và SNIA cùng với chứng chỉ của Dell EMC. Chứng chỉ của Dell EMC tập trung chủ yếu vào công nghệ phần cứng của Dell, trong khi chứng chỉ của Dell EMC Proven Professional được dựa trên các sản phẩm và dịch vụ đám mây của EMC.

Trong quá khứ, Dell đã cung cấp một chứng chỉ Certified Deployment Professional. Chứng chỉ này đã không còn tiếp tục được sử dụng. Thay vào đó, Dell EMC hiện cung cấp 2 loại chứng chỉ là Dell EMC Certified Professional và Dell EMC Certified Associate cho cả ba loại hình sản phẩm và giải pháp là Máy chủ, Lưu trữ và Mạng.

Theo yêu cầu của Dell EMC, chỉ các Đối tác (partner) có nhân viên có chứng chỉ Certified Deployment Professional mới đủ điều kiện để tham gia vào việc triển khai các sản phẩm của Dell EMC. Để đạt được năng lực này, Đối tác phải ở mức cấp vàng (Gold partner) và có từ hai nhân viên trở lên vượt qua kỳ thi liên quan.

Dưới đây là chi tiết hơn về các chứng chỉ của Dell EMC:

Máy chủ:

Certified Associate – PowerEdge: Chứng chỉ này công nhận các chuyên gia có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc với máy chủ Dell PowerEdge. Các ứng viên phải có kiến thức đối với các công cụ quản lý máy chủ của Dell cũng như việc lắp máy chủ vào rack. Ngoài ra, ứng viên cần phải biết cấu hình iDRAC và LifeCycle Controller.

Certified Professional – PowerEdge: Chứng chỉ máy chủ cao cấp, chứng chỉ này dành cho các chuyên gia có ít nhất ba năm kinh nghiệm quản lý các hệ thống máy chủ phiến PowerEdge Blade. Các chủ đề thi bao gồm các thành phần vật lý, cơ sở hạ tầng lưu trữ mô-đun, cơ sở hạ tầng mạng mô-đun, phần mềm quản lý máy chủ phiến và khung.

Thiết bị lưu trữ

Certified Associate – Storage: Chứng chỉ dành cho các ứng viên với ít nhất sáu tháng kinh nghiệm sử dụng các công cụ quản lý các hệ thống lưu trữ EMC, có khả năng cài đặt, cấu hình và khắc phục sự cố đơn giản.

Certified Professional – SC Series: Chứng chỉ dành cho các chuyên gia đã từng làm việc với phần mềm và phần cứng của Dell SC Series trong ít nhất một năm. Chứng chỉ này chứng thực kiến ​​thức cơ bản về lưu trữ và các công nghệ mạng iSCSI/FC/SAS, cùng với việc thực hiện các tác vụ quản trị.

Certified Professional – PS Series Storage: Các ứng viên nên có một hoặc nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp liên quan đến phần mềm và phần cứng thiết bị lưu trữ PS Series.

Thiết bị chuyển mạch mạng:

Certified Associate – Networking: Chứng chỉ này nhằm vào các chuyên gia làm việc với các thiết bị chuyển mạch mạng Dell EMC. Các ứng viên nên có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc với sáu tháng tập trung vào việc cài đặt và quản lý các thiết bị chuyển mạch mạng EMC và có thể cài đặt, cấu hình và khắc phục sự cố.

Certified Professional – Networking: Chứng chỉ này nhằm vào các chuyên gia phần cứng Dell có kinh nghiệm. Các ứng viên nên có từ một đến ba năm kinh nghiệm, cộng với ít nhất một năm kinh nghiệm trực tiếp quản lý hoặc triển khai các giải pháp mạng của Dell. Các ứng viên cũng cần phải có kiến thức sâu việc lập kế hoạch tích hợp, sử dụng các công cụ của Dell để để triển khai, cấu hình và khắc phục sự cố.

Snap 2017-11-13 at 10.51.45

Dell cũng cung cấp một bài thi thông qua Pearson VUE cho mỗi loại chứng chỉ nói trên. Mỗi bài thi diễn ra trong 90 phút, thường có từ 70 đến 78 câu hỏi, và với chi phí là 200 USD.

Trang chủ ]  [ Trở lại ]